Một máy bộ đàm là gì và Chúng hoạt động như thế nào?

Máy bộ đàm là radio di động cầm tay sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông không dây trên một băng tần đơn . Chúng được phát triển lần đầu vào những năm 1930 bởi một nhà phát minh người Canada tên là Donald Higgs và, hoàn toàn độc lập, bởi một người Mỹ tên là Alfred Gross. Ban đầu chúng được gọi là radio hai chiều hoặc bộ đóng gói, nhưng vì điều khiến chúng thực sự nổi bật so với điện thoại là thực tế bạn có thể vừa đi vừa nói chuyện cùng một lúc, chúng được gọi là máy bộ đàm.

Mỗi thiết bị cầm tay có pin có một máy phát (đôi khi là máy thu), một ăng-ten để gửi và nhận sóng vô tuyến, một loa cũng thường hoạt động như một micrô và một nút ‘push-to-talk’, không ngạc nhiên, bạn ấn chuông nói chuyện.

GP1000

Loa kiêm micrô hoạt động giống như hệ thống liên lạc nội bộ. Bởi vì loa và micrô chứa những thành phần cơ bản giống nhau – nam châm, cuộn dây và hình nón làm bằng giấy hoặc nhựa để nhận hoặc tạo ra âm thanh – chúng có thể được kết hợp thành một thiết bị và hướng dòng điện xác định chức năng nào được ưu tiên. Các tính năng này riêng biệt trong các mô hình phức tạp hơn.

Vậy chúng hoạt động như thế nào?

Mọi người giao tiếp bằng máy bộ đàm trước tiên phải đảm bảo rằng họ đang chia sẻ cùng một kênh hoặc băng tần . Thiết bị cầm tay của họ đều được thiết lập để nhận, vì vậy loa kiêm micrô được đặt thành loa. Khi không ai nói chuyện, thiết bị có thể sẽ phát âm thanh tĩnh, giống như một đài phát thanh. Khi ai đó muốn nói chuyện, họ chỉ đơn giản là nhấn nút push-to-talk, buộc loa của họ chuyển sang chức năng micrô, loại bỏ quá trình âm thanh tĩnh.

Khi họ nói, lời nói của họ được chuyển đổi thành sóng radio và phát sóng trên kênh được sắp xếp trước. Sóng vô tuyến thuộc phổ điện từ và do đó di chuyển với tốc độ ánh sáng (186.000 dặm mỗi giây) và được nhặt những gì cảm thấy như ngay lập tức bằng thiết bị cầm tay khác, nơi chúng được chuyển đổi trở lại thành rung động hoặc dao động dòng điện và giọng nói của người nói là phát sóng bởi loa.

Khi người nói đã nói xong, họ nói ‘over’ để cho người nghe biết họ đã nói xong, và họ buông nút push-to-talk và điện thoại của họ trở về chế độ nghe.

Một máy bộ đàm là một đài phát thanh hai chiều, có nghĩa là không giống như một đài phát thanh bình thường, nó có thể gửi và nhận thông tin. Vì cùng một kênh được sử dụng cho cả hai chức năng, điều này có nghĩa là chỉ có một người có thể nói chuyện cùng một lúc.

Để tránh khả năng can thiệp từ người dùng radio hai chiều khác, hầu hết các hệ thống hiện đại đều cho phép sử dụng trên nhiều kênh. Để làm điều này, máy phát vô tuyến phải có khả năng tạo ra sóng ở các tần số khác nhau.

Các bạn có thể xem thêm sản phẩm máy bộ đàm tại đây.