Có Nên Điều Trị Tủy Răng Cho Trẻ Em Hay Không?

Răng sữa có nhiều chức năng rất cấp thiết, tác động đến sự tạo thành răng dài lâu sau này. Viêm tủy không những hình thành đớn đau cho bé mà lại phá vỡ răng cực kỳ nhanh. Chính vì vậy, việc chữa tuỷ răng ở trẻ em là điều cấp thiết.

Điều trị tủy để duy trì răng sữa

Việc điều trị răng chết tủy sữa là điều cần thiết để đảm bảo chức năng ăn nhai, phát âm, tiến triển xương hàm và nướu chuẩn bị nền tảng tốt cho răng dài lâu tiến triển khỏe mạnh. Răng sữa chỉ được chỉ định nhổ bỏ khi có những xét nghiệm tay nghề rõ ràng về hành động răng vĩnh viễn sẽ mọc từ khoảng 6 tháng.

Có Nên Điều Trị Tủy Răng Cho Trẻ Em Hay Không?

Lý do tại sao cần phải chữa tủy răng sữa?

Răng sữa cũng có những chức năng như răng bên lâu của người trưởng thành như tiến hành nhiệm vụ ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm…. Khi răng sữa bị sâu, viêm tủy bình thường bệnh tật sẽ tiến triển nhanh hơn so đối với răng bên lâu. Do đó, chỉ tiêu của hành động cách điều trị tủy răng sữa là:

– Hồi phục chức năng nhai nhai cho trẻ.

– Răng hư tổn hay bị mất sẽ phần nhiều gây trở lực cho trẻ hành động ăn nhai. Việc đồ ăn không được tán nát tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa bắt gặp khổ sở và gây cho trẻ cảm giác chán ăn. Răng khỏe giúp cho trẻ ăn nhai và tiến bộ tốt hơn nhất.

– Giải quyết được trạng thái phát âm ngọng nghịu ở trẻ.

– Giúp xương hàm và nướu răng phát triển khỏe mạnh.

Bởi vì thế, mặc dù là răng sữa song nếu có nguy cơ bảo tồn thì vẫn tốt hơn nhất là việc mắc mất răng.

Các cách trị tủy răng sữa

Tùy theo độ viêm tủy mà hành động chữa tủy răng sữa có những loại sau:

– Che tủy gián tiếp và trám răng: Được chỉ định cho những trường hợp lỗ sâu sát tủy. Calcium Hydroxie sẽ được đặt lên phần ngà mềm nhũn, Rồi đặt Eugenate trong vòng ít ra 6 tuần. Và sau cùng răng sữa được trám lại với GIC.

– Rút tủy răng buồng và trám răng: Được chỉ dẫn cho các tình huống tủy buồng bị viêm còn tủy tại phần chân răng vẫn khỏe. Chuyên gia nha khoa sẽ tiến hành sử dụng đi phần tủy mắc nhiễm trùng và bảo tồn phần tủy chân răng chưa nhiềm trùng. Sau đó dùng Formocresol đặt tại đầu ống tủy, trám lại với Eugenate và Cuối cùng là trám lại bằng GIC.

– Lấy tủy răng toàn phần: Được chỉ dẫn cho các tình huống răng có biểu hiện viêm tủy mãn tính hoặc tủy răng bị chết (đau răng tự phát, đau trong đêm, sưng, lung lay, có sưng mủ tại rãnh nướu). Toàn bộ phần men răng sẽ được lấy đi, Rồi trám bít những ống tủy chân răng với Reinfored zinc oxide và eugenol. Sau cùng trám lại bằng GIC.

Có Nên Điều Trị Tủy Răng Cho Trẻ Em Hay Không? 1

Với trẻ nhỏ, hành động cách điều trị tủy răng là một câu hỏi chướng ngại và thử thách cho những bác sỹ, vì các bé thường sợ đau và bất kết hợp đối với bác sỹ. Do đó, ba mẹ nên chuẩn bị tâm sinh lý sẵn sàng cho trẻ và chọn một nha khoa chuyên điều trị về răng trẻ nhỏ.

Đội ngũ nha sĩ và phụ tá ở ân nên, có kinh nghiệm về làm răng cho trẻ, sẽ giúp con bạn nhanh chóng sẵn sàng tâm lý để bác sỹ nha khoa trị bệnh răng cho trẻ.