Tìm hiểu về phong cách Trà Đạo của các nước Đông Á

Nếu bạn là người yêu thích trà chắc chắn sẽ biết đến phong cách Trà Đạo. Trà Đào không chỉ có ở Việt Nam không thôi mà nó còn có ở rất nhiều các nước Đông Á khác nữa. Mỗi nước lại có một phong cách thưởng trà khác nhau không đâu giống đâu cả. Nào hay cùng chúng tôi tìm hiểu về phong cách trà đạo của từng nước ngay trong bài viết nay nha.

Trà Đạo là phong cách uống trà nổi tiếng và đang tự hào của nền văn minh Đông Á. Mỗi một quốc gia lại có cách thức thưởng trà và quan niệm Trà Đạo khác nhau. Hãy cùng theo chúng tôi tìm hiểu về phong cách Trà Đạo độc đáo của từng Quốc Gia ở vùng Đông Á.

Trà Đạo – Việt Nam

Phong cách Trà Đạo ở Việt Nam bắt nguồn từ thời Lê, các tầng lớp quý tộc, nho sĩ trong thời Lê và đầu thời nguyễn đã áp dụng.

Dụng cụ pha trà gồm có:

Pha Trà: Chè Chuyên là ám chỉ các đồ dùng trong bàn trà như chén, ấm trà… cùng với đó là sự kiểm soát ký về chất lượng nước, độ sôi của nước để giúp trà có vị thơm, ngon nhất.

Thưởng trà: Không chỉ có trà ngon là đủ mà trong buổi thưởng trà cần có thêm cả hoa, trầm, nến. Thưởng trà là cách để tinh thân thoải mái, thanh nhã, an nhàn, tĩnh tâm.

Chanoyu – Nhật Bản

Trà đạo của Nhật Bạn thì tuân theo một nghi lễ cổ xưa có từ thế kỉ 15 sử dụng một loại trà đặc biệt có tên gọi là matcha pha với nước nóng rồi uống bằng một chén lớn. Trà đạo nhật bản các thao tác pha trà đều được quy định chi tiết.

Pha trà:

Uống Trà:

Gongfu Cha – Trung Quốc

Nói tới trà đạo thì Trung Quốc có lẽ là cái nôi của Trà Đạo rồi. Người TQ luôn thay đổi hoàn thiện cách uống trà, quan niệm về trà đạo để biến trà đạo trở thành một nghệ thuật và được lan truyền qua các nước khác. Trà đạo Trung Quốc luôn hướng đến việc chọn trà ngon, cách chọn trà, nước, ấm, cách pha trà.

Dụng cụ pha trà:

Có lẽ Trung Quốc là nơi thưởng thức trà đạo mà có nhiều dụng cụ pha trà nhất bao gồm: bộ dụng cụ pha trà, ấm trà, chén tổng, khay trà, chén trà, ống ngửi.

Hiện nay xu hướng sử dụng các đồ pha trà Trung Quốc tại Việt Nam cũng tăng cao và được ưu chuộng nhiều do đồ pha trà Trung quốc đẹp, rẻ, sang trọng. Hiện tại Việt Gift Market là một trong những địa chỉ bán đồ pha trà Trung Quốc và Việt Nam hàng đảm bảo khá chất lượng và giá thành rẻ. Để đặt mua hàng đồ pha trà, khay trà TQ khách hàng truy cập link: https://vietgiftmarket.com/khay-tra-go/

Pha Trà:

Uống Trà:

Panyaro – Hàn Quốc

Trà đạo Hàn Quốc đi cùng với chữ Giản, giản ở đây là giản dị họ tôn trọng tính tự nhiên, chất phác và trà đạo Hàn Quốc cũng rất ít nghi lễ, ít độc đoán. Họ có nhiều cái tự do hơn khi thư giãn và sáng tạo trong phong cách pha trà và uống trà.

Dụng cụ pha trà:

Pha trà:

Trên đây là mình giới thiệu về 4 phong cách Trà Đạo của 4 nước khác nhau. Rất mong bài viết hữu ích với các bạn đọc.