Chiến tranh không dây

Thủ tướng Winston Churchill phát biểu trên bộ đàm trong chuyến thăm Fort Jackson vào tháng 6 năm 1942.
Cũng như rất nhiều công nghệ mới nổi, chính chiến tranh đã giúp thúc đẩy bộ đàm từ nguyên mẫu đến áp dụng đại trà trong một thời gian ngắn. Trong Thế chiến II, các lực lượng Hoa Kỳ và Đồng minh là những người đầu tiên đưa các đài phát thanh mới này vào sử dụng rộng rãi.

Có một số nhóm làm việc trên loại radio này vào cuối những năm 1930, vì vậy không thể quy kết chính xác nguồn gốc của bộ đàm cho một người hoặc một công ty. Kỹ sư vô tuyến Al Gross và nhà phát minh người Canada Donald Hings đã đi đầu trong làn sóng công nghệ này, cũng như các nhóm nghiên cứu tại Công ty sản xuất Gavin, ngày nay được biết đến với cái tên Motorola.

Ngay trước năm 1940, Motorola đã sản xuất một bộ thu phát AM di động được biết đến như một máy đàm cầm tay . Đây là một hệ thống dựa trên AM (trên tần số từ 3 đến 6 MHz). Nó hoạt động, nhưng nó có xu hướng làm giảm chất lượng tín hiệu, có nghĩa là tĩnh và nhiễu thường làm cho giao tiếp trở nên bực bội.

Thiết kế đầu tiên xuất hiện trên chiến trường với số lượng lớn và là thiết bị đầu tiên thu được nhãn bộ đàm là Motorola SCR-300. SCR-300 cũng là một thiết bị dựa trên FM (40 đến 48 MHz) và có khả năng chống nhiễu cao hơn nhiều so với AM. Nó cũng có phạm vi tốt hơn, vào khoảng từ 3 đến 5 dặm (4,8-8 km).

Các tín hiệu vô tuyến dựa trên FM cung cấp lợi thế của squelch , điều đó chỉ có nghĩa là loa đã im lặng cho đến khi có tín hiệu đến. Trước khi có khả năng squelch, các nhà khai thác vô tuyến theo dõi tín hiệu AM phải chịu đựng thời gian dài tĩnh tâm và gây tê tai khi không ai truyền trên kênh mà họ đang theo dõi.

SCR-300 không chính xác tiện lợi như điện thoại thông minh cỡ bỏ túi trung bình của bạn . Nó đòi hỏi một chiếc ba lô chứa pin, thiết bị điện tử và ăng-ten 33 inch (84 cm), tất cả đều có tổng cộng hơn 30 pounds (13,6 kg). Hãy thử né đạn và bom của Đức quốc xã với tải trọng đó trên lưng.

Bất chấp sức mạnh của nó, đơn vị này rất chắc chắn và đáng tin cậy trong các khu vực chiến tranh, và hàng chục ngàn người trong số họ đã được triển khai cho quân đội ở cả nhà hát Thái Bình Dương và Châu Âu. Kết quả cuối cùng là các lực lượng có thể giao tiếp và điều phối các hoạt động của họ hiệu quả hơn bao giờ hết.

Sau WWII, công nghệ bộ đàm đã trở thành xu hướng. Phiên bản quân sự đã nhỏ hơn, nhẹ hơn và mạnh mẽ hơn. Những người yêu thích đài phát thanh nghiệp dư đã thông qua bộ đàm en masse. Các phiên bản cấp tiêu dùng cũng xuất hiện, với các thẻ giá cả phải chăng khiến chúng hoàn hảo cho các giao tiếp cơ bản quanh nhà, ngoài đồng và thậm chí là đồ chơi.

Cho dù bạn sử dụng chúng cho mục đích gì, bộ đàm đều hoạt động khá giống nhau. Hãy đọc để xem làm thế nào những kỳ quan nói chuyện không dây này gợi lên sự kỳ diệu của họ.

>> Xem thêm các loại hãng bộ lưu điện tại Hùng Tiến như: