Ngàn tỷ gửi cho đại gia nhà đất, hám lãi cao coi chừng chết dí

thương mại tư nhân chạm mặt nhiều gian khổ, vướng bận bịu, trong đó có sự cố tiếp cận các nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn trung và lâu năm hạn. đây chính là Một trong những nguyên nhân khiến tín dụng đen phát triển.

Phát biểu tại diễn đàn thương mại tư nhân, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó trưởng Ban thương mại TƯ, cho rằng, bộ máy kinh tế tài chính, ngân hàng vẫn chưa đáp ứng một cách đầy đủ vốn cho phát triển kinh tế – cộng đồng. buôn bán tư nhân chạm chán nhiều gian khổ, vướng bận rộn, rào cản phát triển, trong đó gặp sự cố tiếp cận các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn trung và lâu năm hạn.

Một khảo sát vừa mới đây của nhà Công nghiệp và thương mại VN (VCCI) thực hiện cho thấy có tới 60% DN nhỏ tuổi và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn. DN nhỏ tuổi và vừa hiện chiếm tỷ trọng 97% tổng số DN đang làm việc tại toàn quốc, đóng góp hơn 40% vào GDP, 31% vào tổng số thu Ngân sách chi tiêu. tuy nhiên, dư nợ tín dụng chỉ ở mức 20% nghĩa là chỉ chiếm 1/5 tổng dư nợ Việt Nam. khả năng tiếp cận các nguồn vốn khác cũng rất hạn chế.

Nỗi đau ông chủ lớn, bị giang hồ tín dụng đen thọc sườn

kinh tế tư nhân gặp gỡ nhiều gian nan, vướng bận bịu, trong đó gặp sự cố tiếp cận những nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn trung và nhiều năm hạn.

Về phía ngân hàng cho rằng, để đáp ứng những tiêu chuẩn quản trị càng ngày cao theo thông lệ quốc tế, những ngân hàng bỏ ra nhiều điều kiện nếu với quý khách hàng vay vốn. Trong đó, các điều kiện mang tính chuẩn mực đc bỏ công ra dựa vào nền móng quy định của lao lý và mọi DN vay vốn cần tuân thủ. các DN nhỏ và vừa thiếu tài sản bảo vệ, tính minh bạch của thông tin chưa cao nên thường khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Trong khi đó, theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cả nước, có sự mất cân đối giữa kênh hỗ trợ vốn ngân hàng và thị trường vốn. Nhu cầu vốn trung, dài hạn của DN để mở rộng và phát triển sản xuất, buôn bán kinh doanh không hề nhỏ, nhưng thị trường vốn chưa phát triển đủ cả về quy mô và quality để sẽ có thể bán. bởi vậy, vốn trung, nhiều năm hạn cho nền thương mại phần lớn vẫn phải dựa trên bộ máy ngân hàng. Tín dụng trung, nhiều năm hạn chiếm tỷ trọng tương đối lớn, khoảng 50,6% tổng dư nợ. hiện trạng này đang tạo sức ép và không may vô số, cho bộ máy công ty tín dụng.

Chuyên Viên tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực Đánh Giá, thời gian qua tín dụng ngân hàng vẫn giữ vai trò chủ đạo. điều này khiến cho bộ máy ngân hàng thương mại phải sử dụng vai trò cung ứng vốn cho cả nền buôn bán, trong khi sự tham gia của các định chế phi ngân hàng còn rất loại trừ. Sự mất cân bằng về căn bản đè nặng áp lực lên các lĩnh vực ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước toàn quốc đang xây cất quy định mới để đảm bảo an toàn trong buổi giao lưu của các ngân hàng. kèm theo, khoảng thời gian tới tiếp tục giảm tỷ lệ thực hiện vốn thời gian ngắn để cho vay trung, nhiều năm hạn.

kể từ 1/1/2019, theo quy tắc, những ngân hàng phải giảm mật độ vốn thời gian ngắn cho vay trung nhiều năm hạn xuống còn 40%, quãng thời gian tới sẽ giảm xuống 35% hoặc 30%. Giới Chuyên Viên cho rằng, mật độ vốn ngắn hạn thực hiện cho vay trung và lâu năm hạn ở những nước phát triển chỉ ở mức khoảng 20%. Trong khi tại VN vẫn tương đối nhiều, cần giảm xuống nữa. cùng với đó, các ngân hàng sẽ phải tính cách thực hiện cụ thể để giảm lượng tín dụng rót vào các ngành nghề này.

điều đó sẽ thúc đẩy những DN không dựa vào vốn ngân hàng, chủ động tiếp cận những thủ tục huy động vốn khác như: ban hành cổ phiếu, trái phiếu hay kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư tư nhân…

Về phía những DN tư nhân, cũng có không ít phàn nàn, khi vay vốn trung, nhiều năm hạn từ ngân hàng phải chịu tiên lãi nhấp nháy. thời điểm đầu thấp, nhưng sau bị đẩy tăng lên khiến DN gặp không may, mà nguyên nhân là do ngân hàng sử dụng vốn huy động thời gian ngắn cho vay trung, dài hạn.

Nỗi đau ông chủ lớn, bị giang hồ tín dụng đen thọc sườn

Ở những tổ quốc có thị trường trái phiếu DN phát triển, bất kỳ DN nào muốn phát hành trái phiếu, đều phải xếp hạng tín nhiệm

Tìm đâu nguồn tín dụng?

Trong khi đó, thị trường trái phiếu là một kênh cấp vốn trung, nhiều năm hạn rất cần thiết đối với DN. Nhưng hiện tại, thị trường này mới phổ biến với trái phiếu Chính phủ, trái phiếu DN còn rất hiếm. Theo số liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trái phiếu DN tại toàn quốc mới chỉ chiếm gần 2% GDP, mức thấp đối với 7-10% của rất nhiều nước trong khoanh vùng. Nhà nước cần phát triển thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu DN, bởi đây sẽ là trong số những kênh huy động vốn trung, lâu năm hạn cần thiết của rất nhiều DN tư nhân.

tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế tài chính, việc hình thành kênh trái phiếu cho DN không thể thuận lợi. DN nhỏ dại và vừa chiếm mật độ khoảng 97% tổng số DN hiện giờ. những DN muốn ban hành trái phiếu phải đạt tới mức độ tín nhiệm nhất định, tương tự như trình độ phát triển giỏi. DN nhỏ dại và vừa VN khó cung cấp yêu cầu này.

điểm lưu ý của DN nhỏ dại và vừa VN là có khả năng tài chính loại trừ, dự án hoặc phương án chế tạo buôn bán thiếu khả thi, bản lĩnh hoàn vốn thấp. Chưa kể, công tác hạch toán kế toán còn thiếu chuyên nghiệp, thông tin kinh tế thiếu minh bạch. ngoài ra, phần lớn DN nhỏ dại và vừa có trình độ quản lý thấp; chuyển động mang tính tự phát, thiếu kế hoạch và chiến lược chi tiết. đặc biệt, nhiều DN còn ngại ra mắt thông tin, thậm chí dấu thông tin, báo cáo thông tin kinh tế chưa đc ví dụ, trong khi tính minh bạch là trong số những điều kiện quan trọng.

Ở những giang sơn có thị trường trái phiếu DN phát triển, bất cứ DN nào muốn phát hành trái phiếu, đều phải xếp hạng tín nhiệm. Có những nước nhà phải mất hàng chục năm để xây đắp văn hóa xếp hạng tín nhiệm. nước ta rất chậm rì rì trong việc thúc đẩy vận động này, chuyên gia Phạm Nam Kim Review.

chưa dừng lại ở đó, Việt Nam chưa xuất hiện hệ điều hành xếp hạng và bình chọn tín nhiệm để DN có khả năng phát hành trái phiếu ra ngoài, hoặc nhà đầu tư rất có thể xác định vào đó để quyết định mua hoặc bán.

Ý kiến các chuyên gia cho biết thêm, việc loại trừ tiếp cận thị trường vốn tại VN là Một trong những nguyên nhân khiến cho tín dụng đen “có đất” phát triển. Để khơi thông nguồn vốn trung nhiều năm hạn cho các DN tư nhân, cần hoàn thành thể chế; tái cơ cấu thị trường kinh tế và thị trường vốn; tăng tốc minh bạch thông tin; kiến thiết văn hóa minh bạch thông tin và văn hóa xếp hạng tín nhiệm; thúc đẩy kiến tạo hạ tầng về kinh tế, cơ quan xếp hạng tín nhiệm và bỏ ra giải pháp thanh khoản thị trường.

Xem ngay:

Bạn Lo Lắng Khi Bắt Tay Thiết Kế Nhà Trên Đất Bị Xéo ?