Liệu Trump có ban hành lệnh cấm Bitcoin?

Bitcoin một lần nữa thu hút sự chú ý trên toàn cầu vào tuần trước sau khi Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, đã lên Twitter để tuyên bố mình không phải là một fan hâm mộ của tiền điện tử, những thứ có giá trị rất biến động và chẳng dựa trên cái gì cả.

Bitcoin hiện đủ quan trọng để một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới đưa ra tuyên bố công khai về nó.

Mọi người thảo luận về việc bitcoin dễ bị tổn thương như thế nào đối với các chính phủ có quy mô lớn như Hoa Kỳ. Bitcoin đã bị Trump nhòm ngó. Liệu sau đó sẽ có thêm những tuyên bố đối nghịch? Liệu ông ta có tuyên bố đó là một “ý tưởng tồi” cần phải “xử lý” hay không?

Nhiều người tin rằng lệnh cấm sẽ là trái với hiến pháp. Hầu hết mọi người đều nhấn mạnh rằng, ngay cả khi lệnh cấm được thông qua thì nó cũng sẽ không có tác động.

Song xét về bản chất, Trump có thể cố gắng cấm bitcoin. Nếu thành công, lệnh cấm có thể có tác động lớn đến giá trị của công nghệ này. Nhưng, ông ta sẽ không làm vậy.

Bộ mã không phải là lời nói

Đầu tiên, hãy nhìn vào cách ông ta có thể làm như vậy. Nhiều người cho rằng lệnh cấm sử dụng mã bitcoin là lệnh cấm tự do dân sự. Bộ mã là lời nói, là lập luận và như vậy nó được bảo vệ bởi Tu chính án I Hiến pháp Hoa Kỳ.

Điều này có vẻ không rõ ràng. Trái với ý kiến của nhiều người, không có tuyên bố chính thức nào ủng hộ cho khẳng định này. Mặc dù bộ mã có thể có một số yếu tố của lời nói, trong đó nó có thể được sử dụng để diễn đạt và giao tiếp nhưng nó cũng rất khác biệt. Không giống như lời nói, nó thực thi các hành động, có thể (và thường được) điều chỉnh bởi luật pháp với sự thi hành chính thức.

Ngoài ra, xét về hình thức thể hiện thì viết mã cũng vô hại như việc nói lên suy nghĩ của bạn. Nhưng người dùng bitcoin không viết mã, họ đang thực thi nó. Họ đang thực hiện một hành động, về mặt lý thuyết có thể bị tuyên bố là bất hợp pháp. Và với tính minh bạch của blockchain công khai, điều này sẽ không thể thực thi.

Với quy mô của thị trường Mỹ, việc nó rời khỏi hệ sinh thái bitcoin sẽ gây ra tác động mạnh mẽ không chỉ ở giá cả.

Kích thước và khả năng

Nếu Trump bị thuyết phục rằng truy đuổi giao thức bitcoin sẽ là vô ích, ông vẫn có thể quyết định kiểm soát các doanh nghiệp tiền điện tử. Mặc dù khó có thể ngăn chặn các doanh nghiệp độc lập xử lý các tài sản không phải là bất hợp pháp nhưng việc áp dụng một loạt các yêu cầu tài chính và tuân thủ có thể khiến các dự án đó không còn khả thi.

Và như chúng ta đã thấy cách tiếp cận của Mỹ đối với các lệnh trừng phạt Iran – đe dọa trả đũa bất kỳ công ty nào, bất kể quyền tài phán của nó nếu vi phạm lệnh cấm thương mại – thì có thể hiểu rằng lập trường cứng rắn từ nhà phát hành đồng tiền dự trữ của thế giới có thể buộc các quốc gia có chủ quyền khác phải đầu hàng.

Nói cách khác, khi đối mặt với sự đàn áp của Mỹ, bitcoin sẽ không biến mất – bộ mã và hoạt động của nó được phân cấp. Những lợi thế của công nghệ sẽ luôn cung cấp cho nó một số nhu cầu nhưng tiềm năng của nó có thể bị hạn chế.

Tuy nhiên, kịch bản ảm đạm này bỏ qua một chi tiết quan trọng: cấm bitcoin không phải là điều Trump quan tâm.

Những cân nhắc

Đó không phải là cuộc chiến khổng lồ đến mức lệnh cấm bitcoin sẽ được đưa ra tòa án ở tất cả các cấp, nơi mà ông sẽ bị cản trở. Điều khiến ông lo lắng nhiều hơn là việc mất đi một phần quan trọng trong khu vực bầu cử của mình.

Ngoài hình ảnh là một tổng thống chống thiết chế nhất trong ký ức gần đây trước khi khi cố gắng đàn áp một trong những công nghệ chống thiết chế nhất thế kỷ này thì một trong những cam kết bầu cử của ông là đẩy lùi quy định tài chính và khuyến khích đổi mới. Làm suy yếu hình ảnh tự phong của mình khi vừa là người gây rối vừa là nhà truyền giáo thị trường tự do có thể làm tổn hại lòng tin của cử tri và ảnh hưởng xấu đến ông ta trong các cuộc thăm dò.

Hơn nữa, một số quốc gia lớn ủng hộ Trump đã dành nhiều thời gian và nỗ lực để định vị mình là khu vực pháp lý thân thiện với tiền điện tử. Ngay cả đội ngũ nòng cốt của Trump cũng có những người ủng hộ tiền điện tử: Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, Mick Mulvaney, cũng là người ủng hộ sớm cho tiền điện tử.

Mặc dù có thể lập luận rằng việc kiềm chế bitcoin là một động thái để bảo vệ đồng đô la hơn là sự xâm lấn quyền lực liên bang (mặc dù chính quyền dường như coi Libra của Facebook là mối đe dọa lớn hơn) nhưng việc cố gắng ngăn chặn sử dụng bộ mã sẽ khiến nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài lĩnh vực tài chính cảm thấy khó chịu.

Và hầu hết Phố Wall, các tổ chức tài chính truyền thống mà Trump dường như muốn phát triển thông qua các chính sách tài chính và kinh tế của mình, đều quan tâm đến bitcoin. Họ đã phát triển hoạt động tiền điện tử hoặc cung cấp các ưu đãi đầu tư cho các khách hàng tổ chức.

Ngoài ra còn nên xem xét về các khoản tiền thu giữ liên bang đáng kể thông qua các vụ bắt giữ bitcoin.

Mặc dù các quyết định của Trump dường như không phải lúc nào cũng được thúc đẩy bởi lý trí nhưng chúng ta nên chấp nhận rằng ông là một chính trị gia sắc sảo và chẳng thể nào lại đi dấn thân vào con đường có thể khiến ông mất đi các phiếu bầu và các nhà tài trợ.

Mặt tích cực

Điều quan trọng nhất hiện tại là tầm quan trọng của bitcoin giờ đây đã khiến cả tổng thống phải chú ý. Mặc dù điều này có thể làm tăng nguy cơ phải hứng chịu những tác động tiêu cực nhưng nó cũng mang đến nhiều tiềm năng: Từ một ý tưởng mơ hồ và phức tạp được phát triển bởi một nhóm các lập trình viên, bitcoin giờ đây là một hiện tượng toàn cầu không chỉ thu hút hỗ trợ từ các nhà đầu tư và các công ty mà còn có được sự chú ý của các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Trong trường hợp hy hữu khi Trump quyết định truy đuổi Bitcoin, ở cấp độ giao thức hoặc trên tầng dịch vụ, chắc chắn ông sẽ bị thách thức mạnh mẽ tại các tòa án. Các phiên điều trần có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực nhưng đồng thời chúng cũng sẽ thúc đẩy sự rõ ràng về các quy định. Các quyết định về giới hạn đối với quyền lực liên bang, quyền tự do vốn có trong bộ mã và thậm chí là sự thừa nhận chính thức về tiềm năng của tiền điện tử sẽ tác động đến sự phát triển công nghệ ở tất cả các cấp.

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của Bitcoin đối với các nhà đầu tư đối là sự rủi ro bất đối xứng của nó: khả năng giá BTC sẽ về 0 thấp hơn khả năng giá của nó sẽ tăng gấp 10 lần.

Chúng ta có một loại rủi ro bất đối xứng khác. Nguy cơ Trump cấm bitcoin không phải là con số 0, nhưng nó ít hơn đáng kể so với lợi ích đối với hệ sinh thái. Mặc dù con đường có thể nhiều trắc trở nhưng khi Tổng thống Hoa Kỳ đã phải đích thân tweet về một phương tiện giá trị phi tập trung được thiết kế để phá vỡ sức mạnh của nền tài chính từ lâu đời thì thật khó để phủ nhận rằng chủ nghĩa tư tưởng đã thay đổi. Xem thêm: bitcoin cash la gi