“Brexit” không có thỏa thuận sẽ đẩy giá Bitcoin đạt mức cao kỷ lục

Theo một số nhà phân tích tiền điện tử, giá Bitcoin sẽ tăng đột biến và có thể đạt mức cao kỷ lục trong những tháng tới nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EUmà không có thỏa thuận. Xem thêm: sàn giao dịch bitcoin việt nam

Khả năng về một “Brexit” (một từ được ghép bởi ‘Britain’ và ‘exit’ chỉ sự việc Anh rời khỏi EU) không có thỏa thuận đã khiến đồng bảng Anh giảm giá so với các loại tiền tệ chính khác, bao gồm đồng Euro và đô la Mỹ.

Trong khi đó, Bitcoin đã trải qua một đợt hồi sinh trong những tháng gần đây, với giá trị tăng khoảng 4,000 đô la kể từ cuối tháng 6 đến mức giá hiện tại là 12,000 đô la.

Vẫn còn một chặng đường dài để Bitcoin vươn tới mức cao kỷ lục 20,000 USD như cuối năm 2017, nhưng các chuyên gia tin rằng chính sự không chắc chắn về địa chính trị có thể sẽ đẩy giá vượt lên trên cả mức đó trước năm 2020.

“Bitcoin đã lấy lại phong độ của mình trong năm nay với nhiều đợt tăng giá nhỏ, nhưng nếu Brexit không có thỏa thuận gì khác, một sự bứt phá lớn và chưa từng có có thể sẽ xảy ra”, ông Nicholas Gregory, CEO của công ty blockchain CommerceBlock chia sẻ với The Independent.

“Một sự ‘ra đi’ không có thỏa thuận từ EU sẽ không chỉ tạo ra sự hỗn loạn và biến động trên hai loại fiat chính, mà còn gây ra một cuộc khủng hoảng danh tính cho hệ thống toàn cầu khi tính khó đoán và dễ bị tấn công của các loại tiền fiat toàn cầu lộ ra”.

Giá của Bitcoin vốn không ổn định, tuy nhiên một số nhà đầu tư bắt đầu coi đây là một tài sản lưu trữ an toàn do nguồn cung hữu hạn của nó.

Cơ sở hạ tầng không biên giới và phi tập trung của nó cũng đồng nghĩa với việc nó ít bị ảnh hưởng bởi một quốc gia hoặc thị trường duy nhất nào đó. Xem thêm: support remitano

Nigel Green, giám đốc điều hành của công ty tư vấn tài chính deVere Group, gần đây đã gọi Bitcoin là “tài sản an toàn trong thời gian bất ổn của thị trường”, cho rằng nó đang có được tiếng tăm là vàng kỹ thuật số.

Dữ liệu được Bloomberg thu thập vào đầu tuần này dường như đã khẳng định lại ý kiến này, tương quan giá Bitcoin với giá vàng tăng gấp đôi trong ba tháng qua.

Giá trị của Bitcoin đã tăng từ khoảng 3,000 đô la lên 12,000 đô la vào năm 2019 Nguồn: CoinMarketCap

Việc tăng giá này đã được thúc đẩy bởi sự không chắc chắn về địa chính trị khác dưới hình thức căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Giá vàng cũng đã hưởng lợi từ sự không chắc chắn tương tự như vậy”, theo Simon Peters, một nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến eToro nói:

“Tuy nhiên, Bitcoin dường như cũng phục vụ một mục đích tương tự. Xét tới việc các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn trong số các nhà đầu tư tiền điện tử, có khả năng một số người ủng hộ Bitcoin đang chống lại đồng nhân dân tệ”.

Hạn chót để Anh rời khỏi châu Âu được ấn định vào ngày 31/10/2019, những hạn trước đó đã bị hoãn lại do quốc hội không thể đồng ý với thỏa thuận mà thủ tướng Theresa May đàm phán.

Người kế nhiệm của bà, ông Boris Johnson, đã liên tục tuyên bố rằng Brexit sẽ xảy ra vào ngày 31 tháng 10, dù có hay không có thỏa thuận, với một số cảnh báo rằng đây có thể là một thảm họa đối với Anh và rộng hơn là thị trường toàn cầu.

Carolyn Fairbairn, giám đốc của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), cho biết trong một bài đăng gần đây trên tờ Thời báo Tài chính rằng một Brexit không có thỏa thuận sẽ dẫn đến một “cuộc hỗn chiến kinh tế”.

Nếu điều này là đúng, ông Gregory tuyên bố rằng vị trí của Bitcoin trong nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ thay đổi về cơ bản.

“Đến năm 2020, chúng tôi hy vọng một thế giới ngày càng dân túy và sự bất ổn về chính trị sẽ củng cố tình trạng lưu trữ an toàn của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác nói chung”, ông nói.

“Và nếu các ngân hàng trung ương trở lại để tăng cường in tiền một lần nữa, các loại tiền điện tử như Bitcoin có nguồn cung bị giới hạn sẽ tiếp tục được củng cố. Mỗi khi một ngân hàng trung ương tăng nguồn cung tiền, họ lại đang tự đẩy mình vào thế tự ‘mua dây buộc … fiat”.