Nét đặc trưng của ẩm thực 3 miền tại Việt Nam

Nền ẩm thực Việt Nam mang những nét văn hóa riêng biệt của ba miền. Mỗi miền đều có những món ăn riêng, những đặc sản mang đậm nét địa phương, do đó tạo nên sự phong phú và đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Miền Bắc – vị đậm đà mà bình dị

Là vùng đất có nền lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, trải qua nhiều triều đại phong kiến, nhắc tới nền ẩm thực miền Bắc, người ta thường nghĩ tới các món ăn với hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng như: Phở Hà Nội, Bún chả Hà Nội, bún thang, nem…
Ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một tầm văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn từng là kinh đô của nhiều triều đại, Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực miền Bắc.

Miền Trung – vị cay, đơn giản mà tinh tế

Miên Trung là vùng đất nắng gió, không được thiên nhiên ưu ái nhưng văn hóa ẩm thực miền Trung lại rất tuyệt diệu.  Ẩm thực nơi đây tương đối cầu kì, chú trọng từ hình thức, cách trình bày cho đến tên gọi món ăn, đơn cử như Huế – nơi được xem là cái nôi của ẩm thực miền Trung. Điểm chung của các món ăn miền Trung là vị cay và hơi mặn hơn so với miền Bắc và miền Nam.

Ẩm thực miền Trung tuy cũng nổi tiếng với các loại bánh nhưng chúng được chế biến cầu kỳ hơn khá nhiều so với ẩm thực miền Bắc. Các món ăn kèm cung có phần phong phú hơn, giúp tăng thêm hương vị của món ăn.
Mảnh đất Miền Trung vốn cằn cỗi là thế và cũng không được thiên nhiên ưu ái như các vùng đất khác.

Miền Nam – vị ngọt mang phong cách đa dạng

Không cầu kì như ẩm thực Cung Đình, ẩm thực miền Nam mang nét giản dị, dân dã mà vô cùng đa dạng. Các món ăn miền Nam chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Quốc, Thái Lan,… thường được nêm đường hoặc mang vị ngọt của các loại rau củ và vị béo do sử dụng nước dừa. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này.

Tất cả các món ăn Nam bộ đều mang phong cách của vùng sông nước phương Nam vốn rất hoang dã, hào phóng. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, có sẵn trong tự nhiên là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này. Chẳng hạn, các món thịt cá bình thường vẫn được ưa chuộng khi chuyển qua làm khô, mắm…

Chẳng hạn, như món hủ tiếu được biến tấu từ rất nhiều cách nấu nhưng có không ít ảnh hưởng từ Trung Quốc. Còn ảnh hưởng của Campuchia, Thái Lan qua việc thêm đường, sử dụng sữa dừa (nước cốt và nước dão của dừa). Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti…