Những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh cao huyết áp

  Theo số liệu của WHO, hiện nay trên thế giới có hơn 1 tỷ người mắc bệnh cao huyết áp. Đây cũng được xếp vào nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở mức đáng báo động. Tuy nhiên, nếu có thể nắm được nguyên nhân cũng như triệu chứng của căn bệnh này có thể giúp mọi người phòng tránh cũng như có những phương hướng giải quyết phù hợp trong trường hợp mắc bệnh.  Tự trang bị kiến thức là một việc làm vô cùng cần thiết nếu bạn muốn đảo bảo an toàn cho chính mình và người thân xung quanh. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về nguyên nhân và triệu chứng của cao huyết áp nhé.

Tình trạng thừa cân hoặc béo phì có liên quan rất mật thiết với tăng huyết áp. Duy trì cân nặng ổn định sẽ giúp mọi người kiểm soát bệnh cao huyết áp. Béo phì và cao huyết áp đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, gây nên tình trạng suy tim, nhồi máu cơ tim,.. Khi cơ thể thừa cân, người đó có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nhiều gấp 12 lần so với bình thường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tuổi tác càng cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp lớn hơn so với những độ tuổi khác. Khi cơ thể con người già đi theo thời gian, mạch máu của chúng ta sẽ mất dần độ đàn hồi và đưa đến nguy cơ tăng huyết áp. Các thống kê chỉ ra rằng, phụ nữ từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn so với nam giới ở độ tuổi này.

Những người hút thuốc lá lâu năm ngoài mắc bệnh về phổi còn phải đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp. Nicotin có trong thuốc lá được biết đến là chất gây nghiện, làm kích thích sản sinh adrenaline.Cho nên khi hút thuốc lá làm tim đập nhanh, bơm máu nhanh và gây ra tình trạng huyết áp cao.

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, không lành mạnh xuất hiện quá nhiều trong những bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Tình trạng tập trung quá nhiều mỡ trong máu sẽ khiến hệ thống động mạch chịu tổn thất, thường xuất hiện xơ cứng, mất đàn hồi.

Các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều muối để ngăn người tình trạng cao huyết áp. Mọi người có lẽ đều biết Natri là thành phần chính của muối ăn. Trong điều kiện bình thường, nồng độ Natri luôn ổn định ở mức 9‰.Nhưng khi chúng ta ăn nhiều muối làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể lúc này sẽ phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. Qua đó sẽ khiến tăng dung lượng máu và áp lực lên thành mạch, dẫn tới huyết áp cao.

Nhiều bệnh nhân cao huyết áp thường than phiền về tình trạng đau đầu liên tục. Đây là một trong những triệu chưng phổ biến của bệnh cao huyết áp. Người bệnh cao huyết áp cũng thường phải đối mặt với tình trạng ói mửa, buồn nôn, kèm theo những cơn đau đầu.

Song thị hay nhìn một thành hai là biểu hiện bệnh khi ở giai đoạn sau. Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim thậm chí là tử vong cho người bệnh. Khi trị số vượt qua khoảng này, rất có thể bạn đã bị cao huyết áp và đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Bệnh cao huyết áp gây ra nhiều hậu quả nặng nề, xa hơn có thể dẫn đến tử vong.

>>> Xem thêm : cao huyết áp – Biết và điều trị sớm bệnh cao huyết áp nhờ nắm các thông tin này