hiện tượng thiếu sữa mẹ và những điều không phải ai cũng biết

Sau sinh, mẹ có rất nhiều điều cần quan tâm và lo lắng, trong đó có hiện tượng ít hoặc thiếu sữa. Rất nhiều người đã tìm kiếm về nguyên nhân và cách khắc phục điều này nhưng ít có diễn đàn nào nói rõ về nó. Đây là những câu hỏi thường gặp khi nói về việc thiếu/ ít sữa. Bài viết sau sẽ khiến mọi người giải quyết các thắc mắc này.

Cách nhận biết hiện tượng thiếu sữa : Chúng ta có thể nhận thấy rằng cơ thể không đủ sữa khi độ căng của vú giảm đi. Hoặc trong một vài tuần đầu cho con vú không nhận thấy hiện tượng rò rỉ sữa. Mặc dù trong nhiều trường hợp đây còn là sự điều hòa của cơ thể nhằm đáp ứng lại các nhu cầu của bé.  Khi bé lớn hơn mà mẹ vẫn cho bú thường xuyên thì hiện tượng căng cũng hạn chế đi. Đôi khi, nguyên nhân khiến vú của mẹ không còn căng sữa có thể là do bé bú quá nhiều trong một thời gian. Hoặc do cơ thể đã không sản xuất nhiều sữa, không đủ đáp ứng trẻ và cũng có thể xảy ra  thời cả hai nguyên nhân này. Lúc đó, để hạn chế nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở trẻ, bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của hiện tượng thiếu sữa : Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng thiếu hoặc ít sữa ở người mẹ. Đầu tiên là phải kể đến việc mẹ không cho trẻ bú thường xuyên do núm vú bị đau hoặc cơ thể hôn mê. Trong trường hợp đó, nguồn sữa mẹ có thể bị suy giảm tạm thời. Việc lượng estrogen trong cơ thể không ổn định do cơ thể mẹ bị bệnh hay thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé. Hoặc khi người mẹ đã từng trải qua những phẫu thuật về ngực hoặc cơ thể rối loạn cũng có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt sữa này. Điều quan trọng mà các mẹ nên nhớ đó là cơ thể bé cần được cung cấp và hấp thụ đủ lượng sữa. Có nhiều trường hợp, mặc dù người mẹ đã cung cấp đủ lượng sữa cho con, nhưng trong quá trình cho trẻ bú vì một số vấn để bé không hấp thụ được thì vẫn có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng.

Khắc phục tình trạng thiếu sữa : Khi bị thiếu sữa, phương pháp khắc phục chủ yếu là kích thích tuyến sữa phát triển. Để biết khi nào cần làm việc nãy, nên nhớ hãy luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa và cân nặng của con bạn. Chúng ta không nên nhầm lẫn rằng cho bé bú nhiều sẽ gây đến hết sữa. Ngược lại, bạn cần cho bé bú thường xuyên hơn nhằm giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa. Đồng thời mẹ nên cho bé bú đều hai vú để điều hòa lượng sữa cho cả hai bên.

Trong quá trình cho bé bú, bạn cần chú ý đến lượng sữa trẻ hấp thụ vào cơ thể. Đầu tiên, bạn nên cho bế bé bú ở tư thế thoải mái, phù hợp nhất cho cả mẹ và con. Khi quan sát thấy bé bú chậm lại, bạn có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để tạo áp lực giúp tăng lượng sữa cho bé. Phương pháp này cũng giúp bạn không còn cảm giác căng vú nữa. Khi thấy lượng sữa một bên giảm, bạn cũng làm tương tự với bên còn lại. Trong lúc cho bé bú, bạn nên thay đổi vị trí nằm bú của trẻ qua lại giữa hai bên cho đến khi nó cảm thấy no và không bú nữa. Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nhớ tuyệt đối không cho bé ăn thêm các thực phẩm bổ sung hay cần hạn chế việc cho bé uống thêm sữa bình, trừ khi có yêu cầu của bác sĩ.

Việc sử dụng những loại núm vú giả cho trẻ cũng nên bị hạn chế. Để tuyến sữa phát triển hơn thì mẹ nên khuyến khích trẻ bú nhiều.   Thiếu sữa có lẽ là một hiện tượng khá phổ biến và cũng là một nỗi lo lắng chung của nhiều người mẹ. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng xấu cho trẻ nhỏ trong quá trình phát triển thể chất và trí não. Rất nhiều trẻ không được hưởng quyền lợi này vì mẹ thiếu, ít sữa, không đủ nuôi con. Đây cùng là điều làm phiền rất nhiều bậc làm mẹ.

>>> Xem thêm : https://chuyensuckhoesacdep.com/ – Xóa tan sợ hãi hiện tượng thiếu sữa mẹ bằng phương pháp quý này