Côn trùng là gì? Những cách để phòng và diệt côn trùng gây hại

Côn trùng là gì? Chúng có những đặc điểm đặc trưng nào? Cần phải có những biện pháp để phòng chống cũng như tiêu diệt các loại côn trùng gây hại ra sao? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn.

Côn trùng là gì?

Côn trùng là loài động vật thân mềm, chúng là nhóm chiếm số lượng đông nhất trong thế giới động vật với khả năng sinh sản nhanh và nhiều.

Theo thống kê, các nhà khoa học ước tính phải có hơn một triệu loài côn trùng ở trên hành tinh. Chúng sống trong mọi môi trường từ núi lửa, sa mạc, đầm lầy cho đến sông băng giá… với sự tồn tại và phát triển suốt hàng triệu năm.

Côn trùng là gì? Phân loại các loài côn trùng theo hình thức phát ...

Những đặc điểm đặc trưng của côn trùng

Côn trùng không hẳn là gây hại, có nhiều loài có vai trò đối với môi trường sống xung quanh. Dưới đây là những đặc điểm đặc trưng của chúng bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn:

– Những lợi ích côn trùng mang lại

Có một số loại côn trùng rất có lợi cho môi trường sống cũng như đời sống hàng ngày:

 • Ong, bướm: Giúp chúng ta thụ phấn cho cây trồng.
 • Bọ cánh cứng, giun: Có vai trò quan trọng để phân hủy chất hữu cơ.
 • Côn trùng pháp y: Cung cấp khả năng chữa bệnh ung thư, thậm chí để giải quyết các vụ án mạng.

– Những thiệt hại mà côn trùng gây ra

 • Muỗi, ruồi, kiến, gián, bọ chét, rệp giường, nhện: Đốt gây ngứa, sưng, tấy, đỏ, đau… thậm chí gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.
 • Các loại bọ xít, rệp vừng hay sâu bướm: Rất có hại cho các loại cây trồng, gây thiệt hại nhiều trong ngành chăn nuôi.
 • Mối: Làm hư hại kết cấu nhà cửa, gỗ…

Đặc điểm cấu tạo của các loại côn trùng

Đại đa số các loại côn trùng đều có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 1mm – 180mm).

Cấu tạo cơ thể gồm có ba phần đầu, ngực, bụng. Chi tiết của từng bộ phận như sau:

– Đầu

Đây là phần nằm ở phía trước của cơ thể, ở trên đầu chúng gồm có các bộ phận và đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau như sau:

 • Phần râu: Được phân chia thành nhiều đoạn khá rõ ràng và có vai trò quan trọng để xác định âm thanh, rung động cùng với các yếu tố khác nhau của môi trường diễn ra xung quanh.
 • Phần miệng: Một trong các phần khá phức tạp, được phân hóa theo từng chế độ ăn uống riêng của mỗi loài.
 • Mắt kép: Vì được cấu tạo giống như hàng triệu các loại thấu kính nhỏ, nên chính vì thế mà các loại côn trùng có thể quan sát với tầm nhìn đến 360 độ.
 • Mắt đơn: Đây là bộ phận có vai trò quan trọng để giúp côn trùng phân biệt được sáng tối, giúp sinh tồn trong cuộc sống này.

– Ngực

Ngực nằm ở giữa cơ thể của côn trùng, riêng ở phần ngực gồm có ba cặp chân và phải có 2-4 cánh, với các cơ quan khác để có thể điều khiển và hoạt động dễ dàng.

 • Chân côn trùng được chia thành 5 phần. Tuy nhiên với mỗi loài côn trùng sẽ có cấu tạo của phần chân khác nhau.
 • Phần cánh của côn trùng: Đây là bộ phận để giúp chúng di chuyển xa hơn, dễ dàng hơn, đồng thời còn tránh được những mối nguy hiểm ở xung quanh. Nếu bạn muốn nhận dạng các loại côn trùng thì thường qua dấu hiệu của phần cánh. Bởi mỗi loài sẽ có màu sắc hay kiểu dáng của cánh khác nhau, sẽ phân biệt được.

– Bụng

Đây là bộ phận nằm ở phần cuối của cơ thể, ở đây là nơi chứa các cơ quan nội tạng của chúng (trong đó cơ quan bài tiết và cơ quan sinh sản). Mặc dù, chúng khá nhỏ bé về kích thước nhưng lại được cấu tạo bởi hệ tiêu hóa khá hoàn chỉnh.

Ngoài ra, bụng của côn trùng còn là nơi dự trữ nước của những loài sinh vật này để giúp chúng có thể sinh tồn ở những điều kiện môi trường khác nhau.

Phòng chống và tiêu diệt các loại côn trùng gây hại

Đối với các loại côn trùng gây hại khả năng sinh sản và phát triển rất nhanh. Vì thế, cần phải có những biện pháp để phòng và tiêu diệt hợp lý nhất như sau:

– Làm sạch môi trường sống xung quanh

Hãy vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh, phát quang ao vườn, nhà cửa, trang trại chăn nuôi…

Các loại rác thải sinh hoạt hàng ngày cần phải được xử lý theo đúng quy định. Không được để chất đống rác tích tụ lâu ngày gây ô nhiễm, là nơi các loại côn trùng sinh sống.

– Những cách tiêu diệt muỗi

Bạn có thể tự tiêu diệt muỗi bằng cách dùng vợt điện, đèn đuổi muỗi, nhang muỗi…và thuốc xịt muỗi chất lượng trên thị trường hiện nay.

– Tiêu diệt mọt ra sao?

Nếu ngay khi có những dấu hiệu ban đầu bị đục khoét, bạn có thể bắt mối và tiêu diệt chúng như sau: dùng dầu hỏa, ngâm đồ vật ở trong nước…

– Diệt các loại chuột, gián

Có thể dùng bẫy, miếng dính hay thuốc diệt muỗi, gián.

– Dùng các biện pháp hóa học

Thực hiện theo định kỳ phun thuốc diệt côn trùng có hại như kiến, kiến ba khoang, muỗi, gián… Chú ý, cần sử dụng các dung dịch thuốc sinh học để an toàn với sức khỏe của con người.

Hướng dẫn phun thuốc diệt muỗi đúng cách đảm bảo an toàn và hiệu quả

Với những thông tin trên hy vọng đã có thể giúp bạn trả lời câu hỏi côn trùng là gì cùng những phương pháp phòng chống, tiêu diệt hiệu quả nhất. Nếu có những thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để có thể đặt mua thuốc xịt muỗi, côn trùng hiệu quả nhất qua số HOTLINE 0981 8384 66.