​Về Ninh Bình nhớ ăn cơm cháy thịt dê

Trong ký ức nhiều “thế hệ 7X” thì món cơm cháy luôn gắn liền với tuổi thơ, với một thời nấu cơm bằng nồi gang bếp củi. Sau này khi mà điều kiện sống phát triển, thì nhà nhà nấu nồi cơm điện nên hầu như cũng chả có cháy mà ăn. Thế nên ra quán để có thể ăn “cơm cháy” tự nhiên trở thành một cái thú hấp dẫn.

Có lẽ vì thế mà đã có các hàng quán cơm cháy ở Ninh Bình thành công khi nâng cấp một món ăn dân dã này lên hàng “đặc sản” với phong cách chế biến khá cầu kỳ và công phu.

 

Cơm cháy Ninh Bình – Ảnh: Thủy OCG

Cơm Cháy Ninh Bình Có Gì Đặc Biệt

Phần lớn các hàng cơm cháy ở Ninh Bình đều làm sản phẩm cơm cháy từ cơm. Cơm sẽ được nấu thật khéo, chín vừa, không được khô. Gạo thì có thể pha thêm một phần nếp hương hay loại gạo tám thơm để tạo dẻo và đưa hương.

Ép cơm thành tấm và tiến hành chiên ngập trong dầu cho đến khi hạt cơm giòn rụm, có màu vàng nắng, các hạt gạo phồng lên như là rang cốm gạo vậy. Để thưởng thức cơm cháy Ninh Bình thì không thể thiếu phần nước xốt.

Phần nước sốt này được chế biến từ nhiều nguyên liệu như thịt dê, bò, tim cật lợn xào với vài loại rau gồm cần tây, hành tây, cà chua, cà rốt, nấm…, nêm nếm chút gia vị tỏi tiêu tùy loại.

Chan thứ nước xốt này lên trên miếng cơm cháy, để một lúc cho ngấm và hạt gạo đã được chiên giòn mềm ra. Đưa vào miệng, vị thơm ngon giòn rụm của cơm chiên phồng có ngấm với nước xốt ngòn ngọt, đậm đà ăn kèm với gắp rau xanh đáp ứng ngay lời kêu réo của cái dạ dày.

Nhấp thêm một ngụm rượu Kim Sơn đảm bảo “ngất ngây” trước khi ăn miếng thịt dê hấp mềm trên đĩa.

Thứ thịt dê chuyên nuôi thả rông, vào hằng ngày leo trèo trên núi đá vôi, ăn cỏ, ăn lá cây vậy nên thịt rất ngọt và săn chắc, lại ăn với cơm cháy chiên dầu thì vừa không ngấy, vừa mang phong vị ẩm thực của đất cố đô, thật là một lựa chọn đúng sách cho người lữ khách.

Miếng cơm cháy chiên giòn làm từ cơm – Ảnh: Thủy OCG

Trước đây thì các gia đình vẫn hay nấu cơm bằng nồi gang, vần phải thật khéo sao cho lớp cháy sém đều ở quanh nồi, rồi bóc ra phơi tới vài nắng rồi mới đem cất kỹ tránh ẩm mốc, đến khi ăn mới mang ra chiên giòn.

Nay nhu cầu của các khách tăng cao, ai qua Ninh Bình cũng lựa chọn món “cơm cháy thịt dê” là món ăn được dọn lên trong bữa vậy nên giờ phần lớn nhà hàng chọn cách làm cơm cháy từ cơm. Tức là cơm đã được ép thành miếng rồi đem chiên giòn.