Nghệ Thuật Xăm Hình Và Những Thăng Trầm Trong Lịch Sử

Sự lan tỏa của nghệ thuật xăm hình đang len lỏi và phát triển ở khắp các giang sơn trên thế giới. Nếu như với hình mẫu xăm trên khung hình có người sẽ liên tưởng đến sự thể hiện của quyền lực, sự hung bạo nhưng có những hình xăm lại thể hiện một cách có một không hai, tỉ mỉ, mang đậm tính nghệ thuật.

Sự lan tỏa của nghệ thuật xăm hình đang len lỏi và phát triển ở khắp những đất nước trên thế giới. Nếu với hình tượng xăm trên cơ thể có người sẽ liên tưởng đến sự bộc lộ của quyền lực, sự hung bạo nhưng có những hình xăm lại thể hiện một cách sáng tạo, cẩn thận, mang đậm tính nghệ thuật. Hãy cùng GenK khám phá những điều thú vị từ lịch sử và sự phát triển của nghệ thuật xăm hình này nhé.

xuất phát ra đời của xăm hình
Sự ra đời của xăm hình hiện tại vẫn là một trong số dấu chấm hỏi lớn chưa tồn tại giải mã đáp? Mặc dù vậy, một số trong những nhà khoa học đã tìm ra thể hiện hình xăm từ da của một trong những xác ướp đóng băng có niên đại khoảng 3300 năm ngoái công nguyên. Bên cạnh đó ở Ai cập và Nubian(vương quốc nhỏ tuổi nằm dọc theo sông Nil, ở miền bắc bộ Sudan và miền nam bộ Ai Cập), cũng xuất hiện hình xăm trên xác ướp với niên đại 2000 thời gian trước công nguyên. Những nhà sử học cho rằng sự ra đời của hình xăm sẽ có khả năng bắt đầu từ con người Hy Lạp, người Anh cổ và người Đức cổ, v.v.

không chỉ có vậy, sự ra đời của xăm hình lại đc tò mò thêm lần nữa từ âu lục và người Mỹ bản địa. Trong hồ sơ của nhà thám hiểm James Cook từ chuyến thám hiểm năm 1769 đến Nam Thái Bình Dương, có để cập đến sự xuất hiện ngôn ngữ hình xăm Tahitian tattau, nghĩa là “ đánh dấu”. Dẫu thế, ở thời kì xã hội âu lục và Mỹ lúc đó, xăm hình chưa phát triển mà được đánh giá là hiện tượng lạ.
Đến năm 1992, ở Khu Vực biên giới giữa nước Áo và nước Ý, chúng ta tìm thấy một thi thể đóng băng của một con người nam nhi có niên đại là 5000 năm, với 58 hình xăm trên khung hình, họa tiết là những dấu chấm bé dại, và một vài đường kẻ chỉ.

 

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, trong cuộc khai thác trên dãy núi Altai của miền nam bộ Siberia, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các ngôi mộ đóng băng đc bảo quản bởi phương pháp cực kỳ đặc biệt và bền bỉ. Độc đáo hơn, trên cơ thể của một thủ lĩnh trong bộ lạc này, xuất hiện đa số hình xăm rõ nét.
Sự phát triển của nghệ thuật xăm hình
Vào đầu thế kỉ 20, xăm hình có mặt rất lẻ tẻ. Vào thời kì đầu 1900, việc xăm hình không đủ coi trọng, đó là hình tượng của tầng lớp thấp cấp và rất khó khăn khi tìm thấy một con người nào đó xăm hình. Không hề có hiệp hội dành cho người xăm hình và môn xăm hình không đủ công khai minh bạch hay quảng cáo trên các phương tiện công cộng.
Năm 1908,tại thành phố New York, trung tâm các hình thức giải trí lôi cuốn mọi tầng lớp lao động, Samuel O’Riely mở một công ty xăm và nhận con người học việc là Charlie Wagner. Năm 1908 O’Riely chết, Wagner đã phát hành tên thương hiệu Alberts Lew. Alberts đang được đào tạo cũng như một nhà thiết kế hội tụ những năng lượng cần thiết để trở thành một nghệ nhân xăm hình.

 

Giữa năm 1900, tình hình phát triển của việc xăm hình cũng không mấy khả quan và có chiều hướng trở lại. Hầu hết, xăm hình được xem là hình mẫu không lành mạnh, là hình tượng của nhưng băng đảng trộm cướp hay giết người. Điều này là điểm mốc đánh dấu cho sự tuột dốc của việc xăm hình.
Năm 1936, tạp chí đời sống Life Magazine thống kê có chỉ khoảng 6% người dân xăm mình, nhưng đa số tập trung là các nghệ sĩ biểu diễn ở rạp xiếc, hay trong các lễ hội kì quái được tổ chức. Trong mỗi buổi trình diễn cũng như thế này, bọn họ tìm kiếm được khoảng $200 (tương đương với $ 2,000 hiện nay).
Sau chiến tranh thế giới thứ 2, xăm hình thực sự rơi vào tình hình khủng hoảng do dịch bùng phát của căn bệnh viêm gan truyền nhiễm. Mặc dù những cửa hàng đều cài đặt các công cụ và thiết bị khử trùng, nhưng do gia tốc tác động của sự lan truyền và báo chí. Việc xăm mình bị xem như là nguyên nhân truyền nhiễm và lây lan của dịch bệnh. Các chủ thể ở quảng trường Time Square và Coney Island hầu như bị đóng cửa. Xăm hình biến thành loại hình kinh doanh phạm pháp.
Mãi cho tới năm 1960, con người đã có cái nhìn tích cực hơn về xăm hình. Thời kì này, Lyle Tuttle một người con trai đẹp trai, gợi cảm với năng lượng xăm hình điêu luyện đã đưa nghệ thuật xăm hình sang trang mới cho sự thắng lợi phát triển sau này.
những phương pháp xăm hình
Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa khác biệt tạo ra sự đa dạng hóa trong các phương thức xăm hình. Ở khu vực miền bắc và Nam nước Mỹ, nhiều bộ lạc của Ấn Độ thường đã tạo ra hình xăm trên cơ thể hoặc khuôn mặt bằng cách chích đơn giản, còn một một số trong những bộ lạc ở California phối kết hợp Color vào những vết trầy xước tạo nên hình thù đặc biệt. Nhiều bộ lạc Bắc cực và cận Bắc cực, chính là người Inuit, và một số hộ dân ở miền đông Siberia, sử dụng sợi đước được phủ Color, xuyên vào da để xăm mình. Còn con người Polynesia và Micronesia cần sử dụng một công cụ giống cái cào nhỏ dại , phủ bột màu nâu rồi vẽ lên da để làm ra mẫu vẽ.

 

những con người Maori của New Zealand nổi tiếng thế giới trong việc sử dụng nhân viên sửa chữa khắc gỗ để xăm mình. Trong đẳng cấp Moko Maori màu sắc được thiết kế với đặc biệt,kĩ thuật khắc phức tạp dựa một công cụ cắt cỡ nhỏ tuổi (sử dụng trong nghề mộc) để tạo họa tiết trên da. Khi làm xong người châu âu đến vào những năm 1700, con người Maori đã ban đầu sử dụng kim nhiều loại do người định cư mang đến khởi đầu cho xu hướng kĩ thuật xăm hình mới.
lúc này, hình xăm được sáng tạo bằng phương pháp tiêm mực vào lớp chân bì của da. Sử dụng phương pháp này được thực hiện bằng việc áp dụng một cây kim nhỏ dại nối liền với công cụ cầm tay. Những công cụ sẽ di chuyển mũi kim lên và xuống với vận tốc hàng trăm lần mỗi phút và chích vào da với khoảng cách một milimet.
Lớp mực khi được tiêm vào da, bên dưới sự biến đổi của không ít biểu bì theo khoảng thời gian, lớp mức sẽ nhạt dần chia thành màu thắt chặt và cố định theo người đặt hàng suốt cuộc đời.
tuy nhiên, hiệu quả của việc xăm hình bằng tay thủ công mất khá nhiều quãng thời gian và khả năng khó, cần sự thành thục tuyệt đối hoàn hảo nặng tay. Vì thế, mọi người đã phát minh ra máy xăm hình chạy bằng năng lượng điện. Máy được cấu tạo gồm dụng cụ bé dại bằng kim loại được sắp xếp theo chiều thẳng đứng, dao động như hệt như một mũi khoan của nha sĩ . Nó đc thiết lập những mũi kim nhỏ tuổi, nặng tay có tác dụng đâm thủng da ở vận tốc từ 50 đến 3.000 lần mỗi phút. Các kim tiêm tiệt trùng được cài đặt trong máy và nhúng vào mực (mực đc hút thông qua hệ thống ống của sản phẩm ). Kế tiếp, bên dưới sự bổ trợ của công tắc chân vận động với cấu hình cũng như một thang máy thu nhỏ tuổi, máy xăm chuyển động lên và xuống để đâm thủng những lớp biểu bì trên cùng của da khoảng 0.8 mm.

 

Xăm hình là một trong số môn nghệ thuật điêu khắc đòi hỏi kỹ năng khéo léo mới đã tạo được được các tác phẩm có hồn và ý nghĩa. Sự phát triển của môn nghệ thuật này thăng trầm theo nhiều giai đoạn phát triển của cuộc sống qua các thời kì xã hội. Người ta thường muốn khám phá những điều mới mẻ của cuộc sống nên bọn họ thường theo đuổi mọi cái đẹp và tạo xu thế nhất định. Dẫu thế, bản thân có tuổi đời giữa vào nhiều yếu tố của cộng đồng, bản thân mỗi chúng ta sống ở phía trong yếu tố hoàn cảnh nào phải phù hợp với đặc điểm của hoàn cảnh đó. Chuyển đổi thế nào có khả năng tạo nên ảnh hưởng tích cực là hàng đầu. Do đó, chúng ta nên có cái nhìn thấu đáo và phù hợp nhất.

Xem bài viết khác của Bor Tattoo tại đây:

xăm hình ở đà nẵng bor tattoo

https://longbortattoo.com/25-hinh-xam-nua-nguoi-dep/