Long Phát: Các yếu tố chung ảnh hưởng đến tất cả các loại hình BĐS

Theo Địa Ốc Long Phát, bất động sản bao gồm rất nhiều loại hình : Đất nền , nhà ở riêng lẻ , căn hộ, biệt thự …. Vì thế, chuyên gia bất động sản Long Phát chỉ đưa ra những yếu tố chung ảnh hưởng đến tất cả các loại hình bất động sản.

Chắc chắn một điều rằng khi bất cứ ai quyết định mua một hay nhiều bất động sản dù chỉ mua để ở hay mua đầu tư cũng mong muốn rằng giá trị bất động sản của mình sẽ liên tục tăng. Dù biết rằng bất động sản là kênh đầu tư an toàn,tính thanh khoản cao nhưng kèm theo đó cũng có những rủi ro khiến nhà đầu tư mất tiền không hề nhỏ. Chính vì vậy, giá trị bất động sản bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính nào?

1 : ĐẶC ĐIỂM.

Theo quy định tại Điều 181 của Bộ luật dân dự nước CHXHCN Việt Nam năm 2005, bất động sản là tài sản không di dời được gồm :

a : Đất đai.

b : Nhà ở , công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó.

c : Các tài sản khác gắn liền với đất đai.

d : Pháp luật quy định đối với các tài sản khác.

Như vậy, bất động sản không được sinh ra mà có thể sẽ bị mất đi do các yếu tố tự nhiên nhưng con người thì liên tục được sinh ra vì thế nhu cầu sở hữu đất đai càng nhiều nhằm đáp ứng nơi an cư cho con người.

Bất động sản là một lại sản phẩm đặc biệt

2 : VỊ TRÍ.

Theo chuyên gia bất động sản Công Ty Long Phát, “Vị Trí” là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp quyết định đến giá trị bất động sản. Đồng thời, giá trị bất động sản tỉ lệ thuận với tiềm năng sinh lời do vị trí bất động sản nơi đó đem đến (vị trí sinh lời càng cao thì giá trị bất động sản càng lớn). Tóm lại, vị trí được định nghĩa và chia làm 2 loại. Đó là vị trí tương đối và vị trí tuyệt đối. Hầu như 2 loại vị trí này đều sở hữu vai trò đặc biệt trong việc định mức giá giao dịch bất động sản.

Vị trí tương đối : Những bất động sản ở tại các khu vực trung tâm đô thị, những nơi sở hữu mật độ dân cư đông đúc, hay tập trung các khu công nghiệp, thương mại dịch vụ…. chắc chắn sẽ mang giá trị lớn hơn các bất động sản cùng loại nhưng nằm ở các vùng ven trung tâm.

Vị trí tuyệt đối : Những bất động sản nằm tại các ngã 4, ngã 3, mặt tiền đường lớn trên các trục giao thông lớn thường có giá trị cao hơn so với bất động sản nằm ở vị trí khác.

Trong thành phố, những khu dân cư có nhiều tệ nạn xã hội như cướp giật và ma túy thì giá trị bất động sản có nguy cơ sẽ đi xuống bởi vì người dân có xu hướng chuyển đến những khu dân cư tốt hơn. Giá bất động sản trong những khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai hay những thảm họa nhân tạo cũng sẽ giảm mạnh.

Vị trí càng đẹp giá trị bất động sản càng cao.

3 : THỊ TRƯỜNG.

Tính hữu dụng của bất động sản : Giá trị sử dụng được khai thác trong thực tế và giá trị sử dụng tiềm ẩn trong sản phẩm bất động sản. Điều này cho chúng ta biết được nếu thị trường suy giảm chúng ta có dùng bất động sản vào mục đích kinh doanh khác được không.

Mức độ cung – cầu của bất động sản trên thị trường : Đánh giá Cung – Cầu của thị trường cho chúng ta thấy được mức độ quan tâm của người dân với bất động sản ở thời điểm đó.

4 : PHÁP LÝ – CƠ SỞ HẠ TẦNG – QUY HOẠCH KHU VỰC.

Pháp lý : Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, tài sản khác gắn liền với đất, giấy phép xây dựng,….Bất động sản càng rõ ràng về mặt pháp lý tính thanh khoản càng cao giúp minh bạch cho hoạt động mua bán.

Cơ sở hạ tầng : Đường xá được xây dựng mới hoặc nâng cấp, quy hoạch đường , hệ thống thoát nước, điện…. Đều giúp bất động sản tăng giá.

Quy hoạch khu vực : Quy hoạch xây dựng các tiện ích dân sinh như : trường học, bệnh viện , công viên, khu vui chơi giải trí, khu du lịch…. Đều giúp bất động sản tăng giá trị.

Bất động sản không rõ ràng về pháp lý khó thu hút người mua.

5 : KINH TẾ.

Sự kiện kinh tế : Các sự kiện hội nhập, thu hút các vốn đầu tư nước ngoài (FDI, FPI) sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng bất động sản và giá trị sẽ tăng theo. Kể đến những sự kiện lớn tầm cỡ khu vực: tham gia WTO, ASEAN, TPP,…

Thị trường kinh tế : Sự tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp…cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị bất động sản. Quyết định đầu tư bất động sản thì bạn phải rất quan tâm đến những tin tức thị trường kinh tế để phần nào dự đoán được nhịp độ của thị trường.

Nền kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản.