Điểm danh chú ý về màu sắc và vị trí khi thiết kế cầu thang

Vị trí đặt cầu thang trong nhà ngoài việc thích hợp với diện tích, bố cục những dự án chức năng trong nhà và thuận tiện khi chuyển di cần đảm bảo 1 số lưu ý khác về phong thủy như sau

– trước nhất phải chọn đặt cầu thang ở nơi khoáng đãng, nhựa sống dồi dào. Vị trí chân cầu thang nên đi từ hướng tốt lên, ko nên đặt cầu thang từ khi phía sau nhà đi lên bởi sẽ làm những tầng trên tuần tự suy khí.

– khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà, nên sắp đặt cầu thang nằm tại các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa, tránh những cung có Thiên hình, Đại sát.

– ko đặt cầu thang chính giữa nhà. Khi phân cực lập hướng, ngôi nhà được chia khiến cho 9 cung, chính giữa là trung cung. Địa điểm này thuộc hành Thổ, khi mà cầu thang thuộc hành Mộc, giả dụ đặt cầu thang ở đây sẽ tạo ra năng lượng xung đột. Trường hợp không tìm được địa điểm phù hợp hơn cũng nên phấn đấu không đặt bậc cầu thang trước hết vào giữa nhà.

Ảnh chụp cầu thang lan can gỗ hướng ra cửa, ghế ngồi, tường và sàn nhà màu trắng

– ko sắp đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào. Cách thức sắp xếp này sẽ làm năng lượng từ cửa chính xộc thẳng lên cầu thang, tạo sự bất ổn. Khi mà đấy, khí trong phong thủy cần đi chậm để phân bố đều vào các ko gian. Ví như ko có chọn lựa tốt hơn, có thể giải quyết bằng phương pháp dựng 1 vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ phía chân cầu thang. Đặt quả cầu thủy tinh hoặc cây xanh phía chân cầu thang cũng giúp làm cho giảm tốc độ của luồng khí.

– ko đặt cầu thang đối diện với nhà vệ sinh ở cả điểm đầu và điểm cuối vì cầu thang sẽ dẫn những năng lượng xấu, các xú uế từ nhà vệ sinh đi đến các phòng. Tương tự, phòng bếp cũng không nên xếp đặt ở đầu hoặc cuối cầu thang.

– không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang: cầu thang mang cát khí đến những phòng nên cần đặt tại những vị trí tốt, nhà vệ sinh lại là nơi có nhiều uế khí, cần đặt tại vị trí hung của ngôi nhà. Bởi vậy, giả dụ đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ khiến cho giảm cát khí của cầu thang. Các không gian chức năng khác như phòng bếp, phòng ngủ, phòng ăn, phòng thay đồ cũng không phù hợp đặt dưới gầm cầu thang.

Tiểu cảnh nước như bể cá, non bộ… cũng không thích hợp đặt dưới gầm cầu thang bởi công trình vực này thường thiếu sáng, dễ sinh ra những năng lượng thụ động. Ví như muốn tận dụng diện tích gầm thang, chỉ nên sắp đặt kệ cất đồ hoặc tiểu cảnh khô thuần tuý.

Chọn màu sắc cầu thang hợp phong thủy

Màu sắc cầu thang về căn bản cần kết hợp với thời trang nội thất, kiến trúc và màu sắc những khu chức năng khác trong nhà. Can dự đến phong thủy, gia chủ có thể chọn màu sắc cầu thang theo bản mệnh như sau:

– Với các chủ nhà mệnh Kim: có thể chọn những màu tương sinh cho bản mệnh, là màu có ngũ hành thuộc Thổ, như nâu, nâu đất, vàng đậm… Bên cạnh đó, những màu có ngũ hành thuộc Kim cũng là 1 phương án tốt, như bạc, trắng, xám…

– Với các chủ nhà mệnh Mộc: nên chọn màu tương sinh có ngũ hành thuộc Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển… Hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, đá hoa.

– Với những chủ nhà mệnh Thuỷ: màu tương sinh với bản mệnh này là các màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… hoặc các màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển.

– Với các chủ nhà mệnh Hoả: những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án nên chọn, như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam… Không nên chọn các màu có ngũ hành thuộc Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.

– Với những chủ nhà mệnh Thổ: màu sắc tương sinh của bản mệnh này là các màu có ngũ hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…

Chọn màu sắc cầu thang theo mệnh chỉ là một phương án tham khảo, gia chủ có thể chọn lọc màu sắc theo sở thích, chỉ cần đảm bảo sự thăng bằng, kết hợp với tổng thể chung, tránh tiêu dùng quá phổ thông màu nóng như đỏ, cam, tím… hay màu ảm đạm như màu đen.